ประวัติความเป็นมา
คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชธานี เริ่มเปิดดำเนินการสอนหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต ในปีการศึกษา 2538 โดยมีการปรับปรุงหลักสูตรทุก 5 ปี เพื่อให้เป็นไปตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิ ระดับปริญญาตรี สาขาพยาบาลศาสตร์ ในปีการศึกษา 2566 จัดการเรียนการสอนหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2561 จัดการเรียนการสอน สำหรับนักศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิตชั้นปีที่ 2-4 เป็นหลักสูตรที่ได้รับความเห็นชอบจากสภาการพยาบาล ในการรับรองรายงานการประชุม ครั้งที่ 5/2561 เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2561 สภามหาวิทยาลัยอนุมัติหลักสูตรในการประชุม ครั้งที่ พิเศษ/2561 เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2561 และผ่านการพิจารณาความสอดคล้องและรับทราบหลักสูตรจากคณะกรรมการการอุดมศึกษาในระบบรายงานข้อมูลหลักสูตร CHE CO เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2562 และหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2566 จัดการเรียนการสอนสำหรับนักศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิตชั้นปีที่ 1 เป็นหลักสูตรที่ได้รับความเห็นชอบจากสภาการพยาบาลในการรับรองรายงานการประชุม ครั้งที่ 5/2566 เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566 และ สภามหาวิทยาลัยอนุมัติหลักสูตรในการประชุม ครั้งที่ พิเศษ/2566 เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2566
นโยบายและวัตถุประสงค์
คณะพยาบาลศาสตร์ มีความมุ่งมั่นในการผลิตบัณฑิตพยาบาลที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานตามเกณฑ์ของสภาวิชาชีพ และสถาบันการอุดมศึกษา โดยยึดหลักการปฏิบัติงานที่มีคุณภาพ ตามภารกิจหลักสำคัญของสถาบันการศึกษา คือ การผลิตบัณฑิต การวิจัยและการผลิตผลงานวิชาการ การบริการวิชาการแก่สังคม และการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม โดยมีระบบและกลไกการบริหารองค์กรที่สร้างการมีส่วนร่วมและใช้หลักธรรมาภิบาล การพัฒนาอาจารย์ให้มีสมรรถนะการทำงานเป็นทีม มีบุคลิกภาพอาจารย์ ใช้หลักการประกันคุณภาพการศึกษาเป็นฐาน รวมทั้งการสร้างเครือข่ายสถาบันการศึกษา
- ผลิตบัณฑิตสาขาวิชาการพยาบาลให้มีคุณภาพมาตรฐาน
- เสริมสร้างนักศึกษาให้เป็นบัณฑิตผู้ครองตนอย่างมีคุณธรรมและเป็นผู้นำที่มีคุณภาพของวิชาชีพ
- ให้การสนับสนุนร่วมมือและทำการวิจัย และนำผลงานวิจัยมาใช้ในการปฏิบัติการพยาบาลได้อย่างเหมาะสม
- ให้บริการวิชาการด้านสุขภาพที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน องค์กร และชุมชนในท้องถิ่น
- ทำนุบำรุงและส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรมที่เอื้อต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตในสังคม
พันธกิจคณะพยาบาลศาสตร์
- ผลิตบัณฑิตทางการพยาบาลให้สามารถเป็นได้ทั้งนักบริหารนักวิชาการ และนักบริการ เป็นคนดี คนเก่ง และมีเจตคติที่ดี
- พัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรให้ทันสมัยและสอดคล้องกับความต้องการด้านสุขภาพอนามัยของท้องถิ่น สังคม และประเทศชาติ
- ทำวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ทางการพยาบาลและนำผลการวิจัยมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ต่อการพัฒนาและแก้ไขปัญหาสุขภาพอนามัยของประชาชน
- นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัยมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนการสอนและบริการวิชาการ
- ให้บริการวิชาการแก่สังคมและประชาชนทุกระดับ โดยเน้นการป้องกัน ส่งเสริมสุขภาพ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ แก่ผู้สูงวัย รวมทั้งเด็กและเยาวชน
- สร้างเครือข่ายระหว่างสถาบันการศึกษาพยาบาล หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน
- อนุรักษ์ ส่งเสริมและดำรงไว้ ซึ่งศิลปะและวัฒนธรรมของท้องถิ่นและของชาติ
วิสัยทัศน์
ปรัชญา
เป็นเลิศทางวิชาการ เป็นบัณฑิตพยาบาลที่มีคุณธรรม
อัตลักษณ์บัณฑิต
"บัณฑิตราชธานีเป็นผู้นำ มีความรู้ควบคู่คุณธรรม"